Chuyên ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn

– Hệ đào tạo: Trung cấp chính quy

– Thời gian đào tạo: 2 năm 

ky-thuat-che-bien-mon-an

Giới thiệu chương trình:

• Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

• Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;

• Hình thành cho người học khả năng làm việc độc lập; tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cơ bản, khi ra trường người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu đào tạo:

Kiến thức

+ Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm;

+ Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, kế toán tiêu chuẩn, tổ chức nhân sự & kỹ thuật nhà bếp, kỹ thuật nhà hàng,….

+ Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

+ Người học còn được cung cấp: Các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất; Các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, kiến thức tổng quát về du lịch, môi trường và bảo vệ môi trường,…

Kỹ năng:

+ Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác;

+ Trang bị cho người học về kỹ thuật và có khả năng chế biến trên 70 món ăn ba miền Nam, Trung, Bắc và 30 món ngon các nước như Trung Hoa, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản;

+ Rèn luyện cho người học sức khoẻ, đạo đức và ý thức kỷ luật cao;

+ Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp;

• Chính trị, đạo đức.

+ Hiểu biết cơ bản về đường lối cách mạng của Đảng, về hiến pháp và pháp luật của Nhà nước. Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN; thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân; sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật;

+ Yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hoá dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử;

+ Trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về thể dục thể thao, biết cách áp dụng vào việc tăng cường và bảo vệ sức khoẻ;

+ Giáo dục cho người học lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, những hiểu biết cần thiết về quốc phòng toàn dân và lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng ý thức bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN;

+ Trang bị cho người học một số kiến thức về kỹ năng quân sự cần thiết làm cơ sở để học sinh thực hiện nhiệm vụ quân sự trong nhà trường, vận dụng nghề nghiệp chuyên môn phục vụ Quốc phòng và sẵn sàng tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc;

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu bếp,… hoặc các vị trí khác trong nhà bếp tuỳ theo khả năng và yêu cầu của công việc cụ thể.

CHƯƠNG TRÌNH KHUNG ĐÀO TẠO

STT Tên học phần ghi chú
1 Giáo dục quốc phòng
2 Chính trị
3 Tin học
4 Thể dục thể chất
5 Ngoại ngữ (Anh văn 1)
6 Ngoại ngữ (Anh văn 2)
7 Giáo dục pháp luật
8 Kỹ năng giáo tiếp
9 Tổng quan về du lịch & khách sạn
10 Nghiệp vụ nhà hàng
Anh văn TOEIC ~ TOEIC 400
11 Anh văn chuyên ngành
12 Kế toán tiêu chuẩn
13 Kiến thức về thực phẩm & thực đơn
14 Tổ chức bếp & nhân sự
15 Văn hóa ẩm thực
17 Lý thuyết dinh dưỡng
18 Lý thuyết kỹ thuật chế biến món ăn
19 Tỉa rau củ quả (*)
20 Kỹ thuật cái thái xốc chảo
21 Thực hành chế biến món ăn Á (HP1- 35 món)
22 Thực hành chế biến món ăn Á (HP2- 35 món)
23 Thực hành chế biến món ăn Au (25 món) (**)
24 Thực hành chế biến món ăn nâng cao (35 món)
25 Học phần doanh nghiệp 1 ĐVHT=60 giờ
D THI TỐT NGHIỆP
1 Chính trị  Thi Trắc nghiệm
2 Lý thuyết chuyên môn  Thi Trắc nghiệm
3 Thực hành chuyên môn  Thi Thực hành